HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương

I. TỔNG QUAN VỀ ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

  1. Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

–    Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ TMĐT bao gồm các loại.

–    Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi như chotot.vn, 5giay.vn, các sàn rao vặt khác, hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến như vatgia, enbac, …Nói dễ hiểu thì cứ cho người khác lên rao vặt, bán hàng, tạo gian hàng trên website của mình, hoặc mình đại diện người ta bán hàng hóa giúp họ và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn) thì đó là sàn giao dịch TMĐT.

–    Website đấu giá trực tuyến: ví dụ như ebay.vn

–    Website khuyến mại trực tuyến: như hotdeal.vn, cungmua.vn …..

  1. Website nào phải thông báo với Bộ Công Thương?

–    Website TMĐT bán hàng là website TMĐT do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

–    Các website thuộc diện phải THÔNG BÁO rất nhiều, ví dụ như website giới thiệu công ty, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm; website trưng bày hàng hóa, website bán hàng hóa, ….

–    Dù không bán hàng trực trực tuyến, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin …cũng được xếp vào website TMĐT bán hàng.

  1. Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Nghị định 185/2013NĐ – CP của chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định rõ các doanh nghiệp khi xây dựng các website bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử phải đăng ký thông với Bộ Công Thương. Nếu không đăng ký, doanh nghiệp có thể bị phạt nặng với các mức sau:

Phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.

Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

4. Người thực hiện việc đăng ký/thông báo website với Bộ Công Thương?

a.Đăng ký website

Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

– Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

– Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.

– Dịch vụ đấu giá trực tuyến

b. Thông báo website

Thương nhân hoặc tổ chức sở hữu website không cung cấp các loại hình dịch vụ thương mại điện tử nêu trên.

  1. Khi nào phải đăng ký trang web với Bộ Công Thương?

Thương nhân hoặc doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương ngay khi website thiết kế xong.

Đối với đăng ký website bán hàng với Bộ Công Thương, công ty bạn nên hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website hoạt động trao đổi thương mại đề phòng trường hợp bị phát hiện và xử phạt nặng.

  1. Thông báo/đăng ký website ở đâu?

Bạn có thể thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương trực tuyến qua website: https://www.online.gov.vn/HomePage.aspx . Riêng đối với website phải đăng ký, bạn cần nộp thêm hồ sơ giấy về Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận.

Trong bài viết này, Timomedia.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương dễ thực hiện nhất.

II. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

  1. Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương

Bước 1: Đăng ký thông tin chủ sở hữu website

Trước khi đăng ký, bạn cần chuẩn bị các thông tin như: mã số thuế, số Chứng minh thư nhân dân của người đai diện, địa chỉ, số điện thoại, Email của tổ chức.

Để thực hiện đăng ký, bạn truy cập vào website của Bộ Công Thương theo đường link sau: https://www.online.gov.vn/HomePage.aspx và chọn ô Đăng ký tại góc bên phải phía trên website.

website đăng ký bộ công thương
Ảnh: Trang chủ website đăng ký bộ công thương

website của Bộ Công Thương

Tiếp theo, bạn điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu bao gồm:

– Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;

– Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế thu nhập cá nhân của cá nhân;

– Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động (*);

– Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

– Các thông tin liên hệ, bao gồm số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử.

 

thong tin dang ky bo cong thuong
form dien thong tin dang ky bo cong thuong

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Nếu đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được Email thông báo xác nhận đăng ký của Bộ Công Thương trong vòng 3 ngày làm việc với nội dung:

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp

– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

– Trường hợp quá 5 – 7 ngày bạn không nhận được mail từ bộ công thương, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 04.22205512, sau đó đọc MSTCN để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công chưa.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ

Khi đã có tài khoản, bạn đăng nhập vào website và chọn một trong 3 mục:

– Thông báo website nếu website của bạn là website bán hàng

– Đăng ký website nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

– Đăng ký đánh giá tín nhiệm nếu bạn cung cấp dịch vụ đánh giá tin nhiệm website

Tiếp đó, bạn điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trong form mẫu bao gồm:

– Thông tin về người sở hữu website

– Thông tin về hàng hóa, dịch vụ

– Thông tin về giá cả

– Thông tin về điều kiện giao dịch chung

– Thông tin về vận chuyển và giao nhận

– Thông tin về các phương thức thanh toán

Để khai báo thông tin chi tiết hồ sơ, bạn chọn File đính kèm và tải lên hình ảnh scan của các tài liệu sau:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Quyết định thành lập đối với cơ quan tổ chức

– Chứng minh nhân dân đối với cá nhân

Bước 4: Bộ Công Thương xét duyệt hồ sơ

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn đã hoàn thành xong thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương rồi. Trong vòng ng4 – 7 ngày làm việc, Bộ Công Thương sẽ gửi Email cho bạn để thông báo kết quả đăng ký website. Nếu hồ sơ chưa được xét duyệt, bạn cần quay lại từ bước 1 và chỉnh sửa hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

2. Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương

Quy trình đăng ký website với bộ công thương cũng gồm 4 bước tương tự như thông báo websituy nhiên tại bước 3, sau khi điền đầy đủ các thông tin yêu cầu thì bạn cần chuẩn bị các tài liệu hồ sơ sau:

–    Đơn đăng ký ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại diện tử.(Tải mẫu đơn tại đây)

–    Bản sao được chứng thực quyết định thành lập (đối với tồ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân).

–    Đề án cung cấp địch vụ thương mại điện tử bao gồm các nội dung quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.(Tải mẫu đề án tại đây)

–    Quy chế quản lý hoạt động của ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (Tải mẫu quy chế tại đây)

  1. a) Các nội dung quy định tại Điều 38 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP;
  2. b) Quy trình xử lý, thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện từ.

–    Mẫu hợp đồng địch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hoặc tổ chức đấu giá, khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ trên ứng dụng đó.

Lưu ý: Tất cả các tài liệu trên cần được scan bản đẹp trước khi tải vào hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.

Bước 5: Nộp hồ sơ giấy

Để hoàn thành thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương, bạn cần đem những giấy tờ yêu cầu ở Bước 4 đến nộp trực tiếp tại Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công Thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng ký.

Bài viết trên giúp bạn phân biệt những website nào cần đăng ký và website nào chỉ cần thông báo với Bộ Công Thương cũng như quy trình cụ thể để thực hiện đăng ký thành công.

III. KẾT QUẢ

Sau khi website đã đăng ký với Bộ Công Thương, bạn có thể gắn logo đã xác thực của bộ công thương lên website kèm theo đường dẫn đến trang thông tin xác thực trên online.gov.vn. Sử dụng logo màu xanh dương đối với website thông báo, logo màu đỏ với các website đăng ký.


Dịch vụ đăng ký website với Bộ Công Thương của timomedia.com có ưu điểm nhanh chóng, hiệu quả, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và công sức, đảm bảo hồ sơ được duyệt 100%.

TƯ VẤN DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Nhiều khách hàng băn khoăn lo lắng không biết Website của mình có phải thông báo hay đăng ký với Bộ Công Thương hay không, việc thông báo đăng ký với Bộ Công Thương có bắt buộc hay không? Hãy xem bài viết bên dưới của chúng tôi sẽ cho các bạn câu trả lời chính xác nhất!

Vì sao phải đăng ký web với Bộ Công Thương?

Làm đúng theo luật quy định: Theo quy định tại Nghị định 52 (Nghị định số 52/2013/NĐ-CP), các website hoạt động phải được khai báo web với Bộ Công Thương

Giảm thiểu rủi ro: Hạn chế rủi ro bị xử phạt khi cơ quan quản lý tiến hành các hoạt động kiểm tra định kỳ. Các xử phạt không đáng có 

 Phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng

khi không thông báo, đăng ký web với Bộ Công Thương

An tâm hoạt động: Giúp doanh Nghiệp an tâm hoạt động, không cần phải lo lắng khi kinh doanh Online vì không khai báo web với Bộ Công Thương

Nếu quý khách không có thời gian, chúng tôi sẽ làm thủ tục đầy đủ các bước để hoàn thiện việc đăng ký này

Thuê dịch vụ chỉ với: 800.000 vnđ hoàn thiện hô sồ từ A-Z
Cam kết: Không cần cọc trước – hoàn thiện mới nhận tiền
Gửi thông tin đăng ký: info@timomedia.com

Các thông tin cần gửi khi đăng ký web với Bộ Công Thương

– Giấy phép kinh doanh (chụp ảnh)
– Tên miền (domain) cần đăng ký (link tên mền)
– Chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật
– Thông tin liên hệ (email + sđt)
– Mã số thuế (để check lại tên doanh nghệp cho đúng)

Các loại hình khai báo web với Bộ Công Thương

 

 

Loại hình 1:Website thương mại điện tử bán hàng:

Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Các hình thức Website thương mại điện tử bán hàng:

Nút đã thông báo với BCT

– Website giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty kinh doanh (chỉ giới thiệu, không bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp trên web).

– Website bán hàng, cung ứng dịch vụ công ty kinh doanh (Bao gồm có thanh toán trực tuyến và không có thanh toán trực tuyến).

Các website thương mại điện tử bán hàng phổ biến tại Việt Nam: thegioididong.com, fptshop.com.vn, bibomart.com.vn…

Website thương mại điện tử bán hàng phải thực hiện thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương.

Loại hình 2:  Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

• Sàn giao dịch thương mại điện tử: Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Các website sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam: lazada.vn, adayroi.com, sendo.vn, tiki.vn, shopee….

• Web khuyến mại trực tuyến: Là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

• Web đấu giá trực tuyến: Là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Các Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nêu trên phải thực hiện thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

Nút:  

Các website khuyến mại phổ biến tại Việt Nam: hotdeal.vn, muachung.vn, lazada.vn, adayroi.com…

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký web với Bộ Công Thương

– Giấy phép kinh doanh

– Tên miền (domain) cần đăng ký

– Chứng minh nhân dân của người quản lý web

– Thông tin liên hệ đối với web cần đăng ký web với Bộ Công Thương

Khai báo web với Bộ Công Thương giúp doanh nghiệp an tâm hoạt động đúng theo đúng quy định nhà nước

Công việc TimoMedia sẽ thực hiện

Tư vấn các vấn đề pháp lý trước khi thực hiện thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

– Tư vấn thủ tục và chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để thực hiện đăng ký website với Bộ Công Thương

Kiểm tra, đánh giá cơ sở và tư vấn cho khách hàng hoàn thiện đầy đủ và đúng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu khách hàng cung cấp các luật sư/ chuyên viên của chúng tôi sẽ phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc;

Đại diện và thực hiện thủ tục cho khách hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Hỗ trợ bổ sung hoàn thiện chính sách giúp doanh nghệp:

CHÍNH SÁCH

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá