Đã chọn kinh doanh thời trang thì nhất định bạn phải biết 7 kỹ năng này

Đã chọn kinh doanh thời trang thì nhất định bạn phải biết 7 kỹ năng này

kinh doanh online

Khi mở shop kinh doanh quần áo, chắc chắn bạn cần có kỹ năng bán hàng thời trang để giúp công việc buôn bán của mình được thuận lợi. Kỹ năng bán hàng quần áo được chia ra làm nhiều phần, từ kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng tìm nguồn hàng thời trang, cho đến kỹ năng bán hàng…. Trong bài viết này mình sẽ chỉ ra các bước cần có để có thể mở một shop quần áo, đó cũng chính là kỹ năng lên kế hoạch ban đầu. Với các bạn muốn tìm hiểu về kỹ năng tìm nguồn hàng có thể xem chuỗi bài viết:

Tổng hợp các mối nguồn hàng thời trang trong nước

Chia sẻ các mối nguồn hàng quần áo nước ngoài chất lượng

ky-nang-ban-hang-quan-ao

Kỹ năng bán hàng quần áo hiệu quả

Những công việc cần chuẩn bị cho người bắt đầu bán quần áo

Để công việc kinh doanh quần áo của bạn đạt hiệu quả cao, trước khi tiến hành thực hiện, bạn cần có một kế hoạch hoạt động rõ ràng. Việc chuẩn bị một kế hoạch hoạt động chi tiết, cụ thể là một công việc quan trọng giúp bạn quản lý tốt công việc của mình và xử lý vấn đề phát sinh một cách kịp thời. Trong bản kế hoạch kinh doanh, bạn cần xác định các vấn đề sau:

1. Xác định kinh doanh quần áo bán cho đối tượng nào?

Bán hàng đa dạng nguồn thu là mong muốn của hầu hết những người mới bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, bạn không nên bán hàng phục vụ cho quá nhiều đối tượng khách hàng bởi vì bạn không có đủ thời gian để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho quá nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau. Dù bạn có khiếu thời trang đến đâu đi chăng nữa thì việc bán quần áo cho quá nhiều đối tượng khác nhau sẽ dễ dàng tạo nên một kho hàng tồn nếu như những các sản phẩm của bạn không phù hợp với nhu cầu, gu thẩm mỹ của khách hàng. Và đây chính là kỹ năng bán hàng quần áo đầu tiên bạn cần nhớ.

2. Xác định được nơi nhập hàng giá rẻ, chất lượng tốt

Nếu bạn có tay nghề, kỹ năng, gu thẩm mỹ thời trang hoặc đã từng tham gia một lớp học thiết kế thời trang nào đó thì bạn nên tận dụng những ưu thế đó để tự thiết kế và may những sản phẩm mới lạ, độc đáo cung cấp cho cửa hàng thời trang của mình. Việc bạn có thể tự mình cung cấp sản phẩm cho cửa hàng không chỉ đảm bảo nguồn hàng ổn định mà còn giúp cho công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn vì trong những năm gần đây, khách hàng có xu hướng sử dụng những sản phẩm tự thiết kế nhiều hơn là việc mua sắm những sản phẩm sản xuất đại trà trên thị trường.

Bên cạnh đó, bạn có thể đến trực tiếp các nhà máy hoặc xưởng sản xuất quần áo ở Việt Nam để lựa chọn hàng. Công việc này mất khá nhiều thời gian của bạn nhưng là công việc cần thiết để bạn có thể lựa chọn những mẫu mã thiết kế mới nhất, tránh lấy phải những mẫu hàng tồn kho. Bạn cũng có thể nhập hàng tại các đại lý nhưng bạn cần phải thanh lọc sản phẩm trước khi bày bán ở cửa hàng của mình vì một số đại lý cũng nhập hàng từ Trung Quốc hoặc từ các nhà máy với số lượng cực lớn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư tầm 1 hoặc 2 lần/tháng để qua trực tiếp Quảng Châu hoặc Quảng Đông lấy hàng. Đến tận nơi lấy hàng sẽ tốn thời gian và mất nhiều chi phí nhưng đảm bảo đa dạng hàng hóa, nhiều hàng hóa độc lạ, không bị đụng hàng. Với kiểu dáng mẫu mã đa dạng, nhiều mẫu mới, bạn không chỉ bán lẻ được mà còn có thể chào bán lại cho những cửa hàng nhỏ hoặc những bạn mới bắt đầu kinh doanh quần áo một cách dễ dàng.

3. Mở shop kinh doanh quần áo cần bao nhiêu vốn?

Dù bạn có bao nhiêu vốn đầu tư kinh doanh đi chăng nữa thì nên dành ra 50% số vốn mình có để lấy đợt hàng đầu tiên. Đây là kỹ năng bán quần áo khá quan trọng bạn cần nhớ. Đừng nên mạo hiểm nhập hết hàng với số tiền mình có, rủi ro sẽ cao đấy. Theo kinh nghiệm của các chủ shop thời trang, bạn nên có vốn dự phòng để đề phòng những trường hợp rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện giấc mơ kinh doanh của mình.

Nếu bạn mở cửa hàng kinh doanh quần áo online thì vốn tối thiểu sẽ từ 10 đến 30 triệu cho việc nhập hàng và quảng cáo online. Còn nếu bạn mở cửa hàng ở khu tập trung buôn bán quần áo thì bạn nên mở một cửa hàng nhỏ với số vốn từ 30 đến 60 triệu để nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí không gian cửa hàng và quảng cáo online.

Nếu bạn có nhiều vốn thì cùng không nên lấy nhiều hàng hóa, không có sự chọn lọc. Bởi nếu lấy hàng không có gì đặc biệt, không đẹp thì hàng sẽ khó bán. Khi nhập hàng, bạn nên lựa chọn hàng hóa đẹp mắt, hợp với xu hướng cùng như cần chú ý đến các ngày lễ và mùa vụ để có kế hoạch lấy hàng hợp lý. Kinh doanh cửa hàng quần áo thì chi phí đầu tư vốn ban đầu cho giá kệ thời trang khá là tốn kém. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên sử dụng móc treo thời trang trên tường và kệ treo quần áo dưới mặt sàn hoặc tìm mua giá kệ cũ ở những cửa hàng thời trang khác nhé!

Xem thêm: Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn

4. Lên ý tưởng thiết kế nội thất của cửa hàng

+ Mặt bằng: Bạn cần xác định được sẽ thuê cửa hàng rộng bao nhiêu m2. Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh truyền thống hay online mà sẽ có chi phí đầu tư thuê cửa hàng cho phù hợp.

+ Thiết kế nội thất cửa hàng: Móc treo, kệ thời trang, ánh sáng nên thiết kế tập trung vào khu bày bán sản phẩm, ánh sáng càng long lanh càng tốt. Bạn có thể lắp đặt thêm máy tính, thiết bị bán hàng để quản lý hàng hóa một cách dễ dàng. Thay vì phải trực tiếp đến cửa hàng, bạn có thể theo dõi công việc kinh doanh của cửa hàng ở bất cứ nơi nào qua các hệ thống camera, hệ thống quản lý bán hàng từ xa.

+ Thiết kế ngoại thất: Cần thiết kế logo, băng rôn quảng cáo biển hiệu mang dấu ấn riêng cho cửa hàng thời trang của bạn. Ngoài ra, bạn có thể in thêm một số hình ảnh về thời trang treo trên từng khu vực bày bán sản phẩm cho sinh động, hấp dẫn hơn.

+ Trưng bày hàng hóa trên kệ: Sau khi nhập hàng về, bạn cần phân loại các sản phẩm quần áo và nhập hàng hóa vào phần mềm quản lý bán hàng, dãn mã vạch cho từng sản phẩm để có thể thanh toán hàng hóa tự động cho khách hàng.

+ Thiết bị an ninh: Lắp đặt camera quan sát để khách hàng có tâm lý đề phòng, hạn chế việc khách hàng lấy đồ của cửa hàng. Nếu kinh doanh mặt hàng cao cấp, bạn nên lắp đặt cổng từ an ninh và gắn chip trên mỗi sản phẩm để giảm thiểu tình trạng mất hàng.

+ Chuẩn bị cho ngày khai trương: Để công việc bắt đầu kinh doanh thuận lợi, bạn nên có những chương trình khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng, treo cờ đuôi nheo nếu có thể và bật nhạc vui nhộn để thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Để tìm hiểu thêm các mẫu thiết kế shop thời trang, bạn có thể tìm đọc trong bài viết 8 Mẹo trang trí shop quần áo hút khách

Lựa chọn địa điểm cho kinh doanh quần áo như thế nào?

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê được vị trí bán hàng đắc địa. Bởi vì, vị trí là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng. Khi lựa chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh quần áo, bạn cần lưu ý những điểm sau:

1. Nên lựa chọn vị trí cửa hàng ở các khu buôn bán trung tâm

Những khu trung tâm buôn bán thường tập trung nhiều cửa hàng với đa dạng chủng loại hàng hóa bày bán, lưu lượng khách qua lại lớn. Nếu mở cửa hàng ở vị trí mặt tiền của đường lớn, tập trung đông dân cư thì hiệu quả kinh doanh rất cao. Tuy nhiên, để có được những vị trí đó, bạn cần phải bỏ ra một số tiền khá lớn, tùy thuộc vào số lượng vốn của mình mà bạn có thể lựa chọn được vị trí phù hợp.

2. Mở cửa hàng quần áo gần các khu tập trung đông dân cư

Người Việt hay có thói quen mua sắm ở những khu vực buôn bán tập trung dành riêng cho từng mặt hàng. Nếu bạn không có đủ chi phí để thuê mặt bằng tại những khu vực này thì có thể lựa chọn mở cửa hàng quần áo ở những khu vực có trình độ dân trí cao, dân cư đông đúc. Buôn bán ở những khu vực này, bạn nên tập trung vào việc thiết kế những mẫu quần áo thời trang đẹp mắt, độc, lạ, trưng bày sản phẩm đẹp mắt để thu hút sự chú ý của người xem.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu thêm về sở thích, thói quen mua sắm, mức sống cũng như cơ cấu dân số, số lượng dân ở khu vực đó để đánh giá và lựa chọn được địa điểm tốt nhất giúp cho công việc kinh doanh của mình thuận lợi và phát đạt hơn.

3. Lựa chọn vị trí đặt cửa hàng có cơ sở hạ tầng hợp lý

Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh doanh. Một cửa hàng quần áo có chỗ đỗ xe rộng rãi, an toàn, giao thông thuận tiện là địa điểm mua sắm lý tưởng cho khách hàng. Việc trang bị thiết bị hiện đại, đầy đủ cũng giúp cho hàng hóa được trưng bày bắt mắt và thu hút hơn.

Trên đây mới chỉ là các kỹ năng bán quần áo cơ bản mà bạn cần nắm được khi bước vào kinh doanh thời trang. Để xem chi tiết hơn về mỗi bước chúng ta cần làm gì, hãy đọc một bài viết chia sẻ thực tế Kinh nghiệm kinh doanh quần áo xương máu, do một chủ shop với hơn 10 năm trong nghề chia sẻ.

Chúc các bạn thành công!