Khám phá kim tự tháp Social Pyramid – social marketing

Khi các chuyên gia nghiên cứu về chiến lược truyền thông trên mạng xã hội, có rất nhiều phát hiện thú vị mà người ta hay gọi là khoảnh khắc “AHA”. Một trong những khám phá quan trọng đến từ Broadreader – một tổ chức chuyên nghiên cứu, quan sát và thu thập dữ liệu từ người dùng mạng xã hội. Thông qua dữ liệu thu thập  được từ các cuộc trò chuyện của người dùng mạng xã hội, Broadreader đã  phân loại mạng xã hội thành các nhóm khác nhau dựa vào độ sâu sắc xung quanh các chủ đề thảo luận của người dùng, cũng như suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến các chủ đề này khi người dùng mạng xã hội trao đổi với nhau.Trong khi Facebook, Twitter và  một vài mạng xã hội khác nổi trội nhờ vào số lượng lớn tài khoản người dùng, tuy vậy nội dung các cuộc hội thoại ở đó có vẻ nông cạn về kiến thức cũng như khá ngắn về dung lượng. Những nội dung về sức khoẻ như các chủ đề thảo luận về bệnh ung thư, về cách phòng chống bệnh lại được thảo luận nghiêm túc và khá đầy đủ chi tiết ở các diễn đàn trên các website chuyên môn, blog, các trang tin tức chuyên về sức khoẻ… Dựa vào những phát hiện của Broadreader, giáo sư Randy Hlavac Khoa Marketing Đại học Northwestern đã phát triển nên mô hình kim tự tháp mạng xã hội ( Social Pyramid) bao gồm sáu phân tầng mạng xã hội khác nhau như hình sau đây:

KIM TỰ THÁP SOCIAL MEDIA

Các chủ đề câu chuyện được mọi  người thảo luận trên các kiểu mạng xã hội di chuyển theo chiều dọc từ đỉnh xuống đáy của kim thự tháp này có độ dài và chiều sâu về nội dung hoàn toàn khác nhau. Phần sau đây sẽ phân tích làm rõ đặc điểm của từng phân tầng mạng xã hội trong kim tự tháp này:

1. SOCIAL NETWORKING SITES – HỆ THỐNG CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI

Các trang mạng xã hội ( như Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+… ) tồn tại một cách phổ biến rộng rãi trên qui mô toàn cầu, thu hút hàng tỷ người dùng là cá nhân và tổ chức, cho phép người dùng kết nối với nhau, kết nối giữa khách hàng cá nhân với các tổ chức doanh nghiệp. Các trang này có số lượng người dùng vô cùng đa dạng đến từ nhiều tầng lớp xã hội, có độ tuổi và giới tính khác nhau, nghề nghiệp hay các mối quan tâm sở thích của người dùng cũng rất phong phú. Chính vì đối tượng người dùng đa dạng nên các chủ đề được mọi người quan tâm thảo luận cũng không có giới hạn trên các trang mạng xã hội này. Đây chính là nơi phù hợp để thông điệp marketing của các thương hiệu có thể tiếp xúc được phần lớn các nhóm khách hàng mục tiêu của mình trên các khu vực thị trường rộng lớn.

2. NEWS AGGREGATORS -CÁC TRANG BÁO MẠNG TỔNG HỢP TIN TỨC

Đây là những trang tin tức, tạp chí điện tử và bản tin điện tử được thiết kế để trình bày văn bản, video và các nội dung âm thanh đến độc giả mục tiêu của họ. Một số các trang web tổng hợp như VNexpress hoặc Báo mới hay Vietnamnet, đưa ra nhiều chủ đề tin tức khác nhau từ kinh tế văn hoá xã hội đến giải trí, các trạng tin này phục vụ một lượng  cơ sở khán giả mục tiêu đa dạng. Một số khác lại phục vụ vài nhóm người đọc có tính đồng nhất cao hơn, một nhóm người có khi vài chục  hoặc vài trăm người cho đến những cộn đồng có hàng ngàn người  cùng chung một mối quan tâm hay sở thích nào đấy: webtretho, otofun.co…. Các trang báo mạng tổng hợp tin tức được tìm kiếm và truy cập bởi các cá nhân người dùng khi họ đi tìm lời giải đáp cho sự quan tâm,  nhu cầu, lợi ích và niềm đam mê của chính bản thân  họ.

3. PASSION CONNECTIONS -CÁC TRANG MẠNG KẾT NỐI NIỀM ĐAM MÊ 

Những trang web này được thiết kế để cho phép người dùng đáp ứng được niềm đam mê và lợi ích tìm kiếm của họ bằng cách kết nối với những người dùng có đam mê tương tự. Các trang web như Pinterest cho phép mọi người thảo luận xung quanh một số chủ đề đam mê của các nhóm người dùng chia sẻ các mối quan tâm tương đồng. Các trang web khác như Reddit, cho phép người dùng thảo luận về nhiều chủ đề thú vị và lôi kéo sự tham gia của mọi người để thoả mãn các lợi ích mà họ tìm. Các trang web kết nối niềm đam mê sẽ hoạt động rất hiệu quả nếu nó có thể làm cho người dùng dễ dàng tìm ra và  kết nối với những người dùng khác có chung một  đam mê nào đó. Không giống như các mạng xã hội trên đỉnh kim tự tháp, một cuộc trò chuyện thảo luận về niềm đam mê của bạn sẽ dễ tiếp cận đến tất cả mọi người trong mạng kết nối đam mê, nhiều khả năng cuộc trò chuyện này được tham gia một cách nhiệt tình hào hứng bởi  những người chính xác có cùng mối quan tâm, chất lượng nội dung của các câu chuyên được chia sẻ bởi những người có đam mê giống nhau chắc chắn là sẽ sâu sắc và chi tiết hơn.

4. VIDEO CONNECTIONS -CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI CHIA SẺ VIDEO HÌNH ẢNH

Thật khó có thể hình dung mỗi một phút trôi qua lại có thêm 60 giờ video được người dùng tải trực tiếp lên YouTube. Đứng ngay sau Google, YouTube hiện là một mạng xã hội tìm kiếm đứng thứ hai toàn cầu.

Trên quan điểm của chuyên gia tiếp thị, đây là một công cụ truyền thông tiếp thị rất quan trọng, đặc biệt là các nội dung thông điệp ở định dạng video và hình ảnh có tỷ lệ tìm kiếm bởi người dùng internet rất cao. Thời gian của mọi người hầu như rất bận rộn với nhiều nhiệm vụ phải đảm đương hàng ngày, nên việc tìm kiếm các thông tin hay giải pháp cho 1 vấn đề nào đó cần phải nhanh, hiệu quả và  đáp ứng tức thời nhu cầu của người dùng. Thông tin ở định dạng video hay clip hình ảnh hoàn toàn thuận tiện đáp ứng được các tiêu chí nhanh gọn, dễ gây chú ý và thu hút sự theo dõi của người xem, nội dung dễ nhớ,  dễ làm theo và có khả năng kết nối sâu sắc với cuộc sống của mọi người.

5. LEADER THOUGHTS-Ý KIẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI DẪN DẮT DƯ LUẬN

Ở tầng thứ 5 của kim tự tháp là cộng đồng những ngừơi viết blog- Blogger. Có lẽ ai cũng biết đến các trang blog tồn tại từ lâu trên internet, nhưng không nhiều người hiểu được tường tận về sức mạnh, độ ảnh hưởng và khả năng thuyết phục của các trang blog đến người dùng mạng. Theo quan sát của BroadReader, hiện có trung bình trên dưới 18 triệu blog chuyên đề cập thảo luận về một chủ đề cụ thể nào đó. Các trang blog lớn nhất có hơn 46.000.000 lượt người truy cập mỗi tháng, và có khoảng 77% người dùng Internet có đọc blog mỗi tháng.  Chiến lược tiếp thị nội dung trên mạng xã hội của tổ chức, của các thương hiệu cần phải kết hợp chặt chẽ các blogger được nhiều người theo dõi, thông điệp tiếp thị được khéo léo chuyển tải thông qua các bài viết của các blogger này để tiếp cận và kết nối với những nhóm khán thính giả cụ thể ở bất kỳ thị trường mục tiêu một cách hiệu quả.

Một blogger có tầm ảnh hưởng rộng có thể được gắn kết với một tỷ lệ người theo dõi khá lớn trong một thị trường mục tiêu có giá trị cao mà thương hiệu của bạn đang tìm kiếm. Sử dụng hiệu quả kênh này có thể tạo ra các luồng ý kiến dẫn dắt dư luận hiệu quả và tạo ra một nội dung blog của riêng thương hiệu là cách tuyệt vời để kết nối trực tiếp đến các thị trường mục tiêu mà thương hiệu của  bạn muốn tác động.

6. VIRTUAL COMMUNITY SITES-CÁC MẠNG XÃ HỘI CỘNG ĐỒNG ẢO

Đây là phần đáy kim tự tháp có kích thước lớn nhất và cũng là phần khó am hiểu nhất trong các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Mỗi ngày, các cộng đồng ảo đang được hình thành bởi các cá nhân tương tác với nhiều người khác để giải quyết một vấn đề đang gây khó khăn cho họ hoặc theo đuổi một niềm đam mê cháy bỏng nào đó.

Các cộng đồng này hình thành nên những cuộc thảo luận, trò chuyện giữa các cá nhân trong cộng đồng với những nội dung xoay quoanh các mối quan tâm và lợi ích tìm kiếm  tương tự nhau. Thanh viên của các cộng đồng ảo có hành vi rất khác so với người dùng những mạng xã hội đã đề cập ở trên bởi vì nhu cầu của họ cực kỳ giống nhau, vấn đề gặp phải thì cũng không khác biệt nhiều, chính vì vậy đây chính là các nhóm khách hàng mục tiêu có giá trị đối với những thương hiệu đang cung cấp các giải pháp toàn diện cho những vấn đề này.

Những cộng đồng ảo có thể dao động từ số lượng một vài thành viên cho đến các cộng có hàng triệu người tham gia, tôn chỉ mục đích thành lập là  để giải quyết cả nhu cầu kinh doanh lẫn nhu cầu cá nhân và đặc biệt các thành viên đều chia sẻ chung 1 niềm đam mê nào đó. Trong khi 1 cộng đồng đơn lẻ có thể chỉ là 1 nhóm nhỏ, nhiều nhóm tương tự tập hợp lại sẽ biến thành các cộng đồng có qui mô lớn nhưng chỉ bao gồm toàn các cá nhân đồng nhất về mặt sở thích, nhu cầu, sự quan tâm cụ thể nào đó. Một  thị trường mục tiêu có chất lượng như vậy chắc chắn sẽ mang lại sự thành công cho thương hiệu của bạn nếu thương hiệu có thể chia sẻ chung niềm đam mê, sự quan tâm hay sở thích với những thành viên trong những cộng đồng như vậy.

Trong quá trình phát triển chiến lược nội dung để tiếp thị trên mạng xã hội, chúng ta những người làm tiếp thị cần phải hiểu rõ  đặc điểm của từng cấp độ mạng xã hội trong kim tự tháp này một cách toàn diện, mục tiêu là để tiếp tục duy trì sự kết nối chính xác với những nhóm khách hàng mục tiêu có giá trị trên các cấp độ mạng xã hội khác nhau một cách hiệu quả nhất.

Tác giả bài viết: ThS. Ngô Xuân Bình

Bài viết liên quan
Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá