Anchor text là gì, cách dùng Anchor Text hiệu quả

Anchor Text là gì? Cách tạo Anchor Text và cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Qua bài viết dưới đây Timomedia.com sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn về thuật ngữ  để giúp bạn hiểu rõ hơn và vận dụng nó thật thành thạo trong các chiến dịch SEO sắp tới của các bạn.

Ảnh: Anchor text la gi?

Anchor text là một dạng text chứa 1 liên kết đến 1 bài viết, 1 trang trên webiste đó hoặc đến 1 website khác. Ở bài viết cách xây dựng backlink, tôi đã giới thiệu sơ qua về nó và bây giờ tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn

Ví dụ: đoạn mã <a href=”https://timomedia.com/“>dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp</a> sẽ hiển thị trên bài viết dưới dạng link như sau: dịch vụ SEO chuyên nghiệp thì dịch vụ SEO chuyên nghiệp được gọi là anchor text. Và khi người dùng click vào đó thì nó sẽ tự động nhảy đến liên kết chứa nó

Để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thì việc xây dựng Anchor Text là một việc rất quan trọng. Vì thông qua Anchor Text thì các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá các bài viết của bạn như thế nào? Có đủ điều kiện để đứng ở vị trí cao hay không?

Anchor Text còn quan trọng khi xây dựng hệ thống Backlink của bạn, việc này giúp cho bài viết của bạn có thể lên thứ hạng cao hơn.

Anchor Text theo định nghĩa của Wiki: Anchor text, hay link label, link text, hoặc link title, là những ký tự có thể nhìn thấy và những từ này là siêu liên kết (hyperlink) thể hiện khi liên kết tới các văn bản khác hoặc các vị trí khác nhau trên website. Anchor text thường được các dân SEO chuyên nghiệp sử dụng dưới 60 ký tự, nhằm mục đích tạo thiện cảm cho người dùng

Anchor text đang trở nên vô dụng?

Chẳng đúng đâu!

Tôi có thể khẳng định với bạn rằng, anchor text thậm chí còn trở nên hữu ích hơn trước đây (khi được sử dụng trong cách tôi sẽ hướng dẫn bạn bên dưới đây), chẳng qua bạn không biết sử dụng đúng cách thôi.

Đầu tiên thì bạn cần hiểu cách google hoạt động để xác định được xem trang web của bạn có nên bị phạt hay không?

Cách thức google hoạt động

Google sẽ xác định điều này qua các bước:

  1. Bạn xây dựng backlink
  2. Google index backlink của bạn
  3. Google sẽ lưu trữ backlinks này vào dữ liệu website của bạn
  4. Lặp lại các bước 1 – 3 cho tới khi google có đủ dữ liệu để thuật toán của nó có thể bắt đầu phân tích

Google sẽ  “xử trảm” bạn nếu như những dữ liệu của nó chứng minh rằng bạn đang thao túng thứ hạng tìm kiếm trên google.

Để biết được bạn có đang thao túng hay không thật ra cực kì đơn giản, google chỉ cần thu thập dữ liệu offpage sau đó đối chứng với nội dung onpage seo của bạn và nó có thể phạt bạn ngay qua 2 yếu tố. Tôi lấy giả sử bạn đang seo từ “dịch vụ seo”

  1. Google thấy nội dung bài viết của bạn nói về dịch vụ seo
  2. Google thấy trong tổng 100 backlink trỏ về website bạn, có hơn 40 backlink có anchor text là “dịch vụ seo”

Nói thật thì lúc này thằng con nít cũng biết bạn đang cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm của từ “dịch vụ seo” rồi, chẳng lẽ google lại không?

Hơn 90% seo-ers không hiểu được 3 nguyên nhân khiến họ không nằm ở top Google, khiến cho seo  kẹt cứng ở các vị trí trang 2,3 trong một thời gian dài.

Vì vậy, bạn cần hiểu khi nào và cách dùng anchor text của bạn.

12 Loại Anchor Text

Anchor text thương hiệu (Branded anchors)

Bất kì loại anchor text nào có chứa tên thương hiệu của bạn trong đó.

Các anchor text thương hiệu là một anchor text an toàn nhất mà bạn có thể sử dụng, miễn là website của bạn không phải là một tên miền chính xác.

Để hiểu về sức mạnh của nó, bạn chỉ cần nhìn vào tỉ lệ phần trăm anchor text thương hiệu trong tổng số backlink của các thương hiệu lớn.

Anchor text chung (Generic anchors)

Ở dạng này, bạn sẽ bắt gặp các thể loại như:

“Tại đây”

“truy cập tại đây”

“xem thêm”

Đây chính là loại anchor text phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay

Anchor text link trần (Naked Link Anchors)

Anchor text link trần cũng được biết tới như anchor text URL.

Đây là dạng anchor text liên kết về website của bạn thông qua URL

Ví dụ: https://timomedia.com/

No anchor trick

Đây là một chiến lược nhỏ mà tôi thấy các thương hiệu lớn thường sử dụng. Dù cho nó có mục đích hay không thì đây cũng là một ý tưởng tốt.

Quay lại hình ảnh trước đó, bên dưới hàng “anchor text thương hiệu”. Bạn có thể thấy rằng những thương hiệu này đều có anchor “<a> no text </a>”

Và còn cách nào tốt hơn là xây dựng anchor “noText”  thông qua hình ảnh (nhớ là đừng điền Alt text, mà chỉ chèn anchor text vào hình thôi), hay đơn giản là lỡ “quên” chèn một anchor text bên trong tiêu đề bài viết.

Cả 2 cách này đều có cùng một tác động như nhau.

Anchor text hình ảnh (Image anchors)

Tôi luôn sử dụng anchor text hình ảnh trong mỗi chiến dịch seo của mình bởi vì tôi nghĩ nó là một cách hay để đa dạng hóa anchor text.

Một số người làm SEO tuyên bố rằng các anchor text sẽ không được tính ở dạng hình ảnh. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì có!

Google sử dụng thẻ “ALT” để làm anchor text trong một hình ảnh. Chính vì vậy mà nếu để trống, bạn sẽ có được anchor text “noText” như tôi đã đề cập ở trên.

Anchor text thương hiệu + từ khóa (Brand + Keyword Anchor)

Đây là một cách tuyệt vời để giữ được sự “an toàn” để xây dựng được anchor profile tự nhiên và đa dạng.

Tôi sẽ sử dụng “TimoMedia” làm thương hiệu và từ khóa mục tiêu của tôi là “dịch vụ thết kế website”. Lúc này anchor text thương hiệu + từ khóa của tôi sẽ như sau:

“dịch vụ thết kế website SEO tại Timomedia”

Bạn chỉ cần đơn giản kết hợp từ khóa mục tiêu và tên thương hiệu của mình là được rồi nhé!

Anchor text liên quan (Anchor text LSI)

LSI là viết tắt của Latent Samantic Indexing nhằm để chỉ từ khóa liên quan, hay còn còn gọi biến thể của từ khóa chính.

Chính vì vậy, nếu tôi nhắm đến mục tiêu “dịch vụ seo”, thì một số từ khóa LSI sẽ là

“dich vu seo chuyên nghiệp”

“seo website”
“dịch vụ seo website”

Tìm từ khóa LSI rất dễ dàng. Bạn có thể nhờ đến công cụ gợi ý của Google hoặc Google Keyword Planner.

Để tôi hướng dẫn bạn một chút cho dễ hiểu

Anchor text khớp một phần (Partial-Match Anchors)

Anchor text khớp một phần khá giống với LSI. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ bạn là người tạo ra nó. Anchor text này sẽ khác với các anchor text được đề xuất bởi ­Google hay các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn.

Bên dưới đây là một số ví dụ cho từ khóa chính xác “dịch vụ seo”

“dịch vụ seo chất lượng”

“tìm hiểu dịch vụ  seo”

Tôi sử dụng anchor text khớp một phần khá nhiều bởi vì nó là một cách tự nhiên liên kết đến một trang web khác.

Anchor text dài (Long anchor text)

Anchor text dài  thực chất là phiên bản mở rộng và dài hơn của anchor text khớp một phần.

Ví dụ: “dịch vụ thết kế website giá rẻ nhất tại Hồ Chí Minh”

Anchor text chính xác (Exact Match Anchors)

Ồ, tôi biết bạn chắc chắn thích phần này, bởi vì nó có rất nhiều ảnh hưởng trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa của bạn, có điều 90% seo-ers Việt Nam lại lạm dụng nó khiến cho google phạt.

Hiểu một cách đơn giản, thì anchor text chính xác thực chất chính là từ khóa của bạn.

Ví dụ: Nếu “”thiết kế web” là cụm từ khóa mục tiêu của tôi, thì anchor text chính xác của tôi sẽ là “thiet ke web”.

Anchor text từ khóa trong lĩnh vực

Anchor text từ khóa trong lĩnh vực là các anchortext nói bao hàm hoặc chi tiết của lĩnh vực bạn.

Khi bạn dùng những anchor text này, nó vừa có tác dụng tăng sự đa dạng cho anchor text vừa giúp cho google hiểu sâu hơn về lĩnh vực của bài viết muốn đề cập.

Và đặc biệt nhất, loại anchor text này giúp cho những từ khóa bạn đang muốn seo lên top dễ dàng hơn mà không sợ tối ưu hóa quá liều.

Tại sao Google thích anchor text này?

Đơn giản, google là một fan hâm mộ lớn của sự liên quan, càng nhiều từ liên quan sẽ khiến cho google càng yêu thích bạn hơn, nhất là trong thời đại google rankbrain này.

Để tôi lấy làm ví dụ: Ở GTV SEO, khi chúng tôi seo từ khóa “dịch vụ seo”.

Để vừa đa dạng anchor text, vừa giúp kéo từ khóa này lên top, tôi đã sử dụng anchor text “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tphcm”, “digital marketing – seo” và “seo”.

Ở đây từ khóa chính xác tôi cần seo là “dịch vụ seo”, vì vậy các từ khóa bao hàm lĩnh vực của tôi là: seo, digital marketing, marekting, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm,…

Hay các từ khóa chi tiết về lĩnh vực là:onpage seo, backlinks, internal link,…

Anchor text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa seo

Anchor text này là những anchor text như “công ty seo”, “chuyên gia seo” nếu như bạn đang seo từ khóa chính xác là “dịch vụ seo”.

Bởi vì lúc này, những anchor text này cũng là anchor text đồng nghĩa, nhưng lại không chứa từ khóa chính xác bạn cần seo, khiến cho việc over-optimize không xảy ra, thúc đẩy anchor text chính xác.

Hơn thế nữa, nó cũng giúp cho bạn seo hàng ngàn từ khóa trong một bài viết. (tôi sẽ cho bạn xem GTV SEO đã ứng dụng anchor text như thế nào trong phần bên dưới)

Mật độ anchor text

Bây giờ thì bạn cũng đã hiểu các loại anchor text, cũng như một số cách áp dụng rồi.

Ở phần này, tôi sẽ cho bạn xem từng loại anchor text nên có những mật độ như thế nào là hợp lý để lúc nào bạn cũng có thể an toàn và phát triển mỗi khi google penguin cập nhật.

Hãy nhớ là…

Những gì tôi sắp cho bạn xem là những gì hiện tại tôi thấy rằng nó hiệu quả và bản thân tôi cảm thấy an toàn với nó nhất.

Để có được tỉ lệ tốt nhất cho mình thì bạn phải tự nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng hãy dựa trên nền tảng này nhé.

Anchor text thương hiệu + anchor text link trần (70%)

Chắc chắc bạn sẽ hỏi tại sao nó lại chiếm nhiều đến như vậy. Đơn giản là đây chính là việc mà một website tự nhiên sẽ làm.

Hơn hết, google lúc nào cũng muốn một thương hiệu uy tín và chất lượng được đưa tới tay người tiêu dùng/khách hàng. Chứ không phải một công ty đang cố tình thao túng thứ hạng tìm kiếm để được đến với khách hàng.

Cách nhanh nhất để nhìn vào một website có phải là spam hay không đó là anchor text.

Anchor text chung + anchor text hình ảnh + no anchor (10%)

Những anchor text “tại đây”, “<a> no text </a>”, “truy cập website”,… sẽ giúp cho anchor text của bạn đa dạng, gia tăng tính an toàn của website hơn bao giờ hết.

Nhưng đừng có lúc nào cũng tại đây, tại đây, tại đậy, tại đây,… hết nhé, mà hãy cố gắng đa dạng từ ngữ của bạn lên. Tôi biết bạn giỏi tiếng việt mà!

LSI + Anchor text khớp một phần (12-14%)

Đây là phần anchor text giúp cho google hiểu trang web/bài viết của bạn hơn, từ đó thúc đẩy các từ khóa chính và các từ khóa liên quan lên rất nhanh.

Anchor text trong lĩnh vực + Long Anchor text (1-3%)

Như tôi đã nói, google là fan hâm mộ lớn với những anchor text giúp nó hiểu hơn về lĩnh vực bạn, cũng như anchor text nhảm nhí (long anchor text) là một cách để giúp đa dạng mật độ anchor text bạn lên.

Anchor text chính xác (5-8%)

Tôi hiểu rằng phần lớn anchor text này ảnh hưởng rất mạnh tới thứ hạng từ khóa của bạn. Nhưng hãy bình tĩnh mà ra quyết định đúng đắn, có thể hiện giờ website của bạn vẫn có thể lên top được với với những anchor text chính xác này vượt ngưỡng 20, 30%.

Tư vấn chi tiết: 093 2325 681

Xem thêm:

Đăng ký wesite với Bộ Công Thuơng

Thiết kế website bán hàng giá rẻ

Bài viết liên quan
Google Ads Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình quảng cáo Liên hệ nhận báo giá